Trước đây, mỗi khi việc tối ưu Onpage cho một trang nội dung được nhắc đến, chúng ta thường chỉ hay quan tâm đến việc tối ưu các yếu tố như Title, Headings, URL,…hoặc là chèn thêm từ khoá theo cách khá “công nghiệp” dựa vào cảm tính. Đó là chưa kể đến việc không quan tâm đến yếu tố Search Intent là gì nữa…

Thường thì hệ quả của việc đó là gì?

Trường hợp xấu nhất là sửa xong nội dung thì thứ hạng bị tụt. Giờ có muốn sửa lại cũng chẳng biết phải làm như thế nào.

Trường hợp cũng thường xuyên xảy ra đó là thứ hạng gần như đứng yên 1 chỗ, không tăng cũng chẳng giảm. Khi rơi vào tình huống này chúng ta thường có 1 giải pháp đó là “bơm thêm link” với hy vọng là với sự trợ giúp của link thì thứ hạng sẽ được cải thiện.

Trường hợp tốt nhất là sửa xong nội dung thì thứ hạng tăng đáng kể. Nhưng câu hỏi bây giờ được đặt ra đó là: bạn có biết mình đã làm gì để thứ hạng tăng hay không? Nếu bây giờ áp dụng những gì mình làm vào một trang nội dung khác thì liệu có tự tin là nó sẽ mang lại kết quả như vậy không?

Mình nghĩ phần lớn chúng ta sẽ có câu trả lời là “Không” vì chúng ta vẫn đang chỉ làm theo cảm tính hoặc kinh nghiệm chứ không có con số cụ thể.

Vậy nếu chúng ta muốn có con số cụ thể thì phải tìm kiếm ở đâu?

Đó là khi những công cụ phân tích Onpage như Surfer SEO toả sáng.

Dưới đây, mình xin chia sẻ với mọi người một Case Study nhỏ của mình cũng như cách mà mình đã sử dụng Surfer SEO như thế nào để tối ưu Onpage.

LÝ DO SỬ DỤNG CÁC CÔNG CỤ NHƯ SURFER SEO

Trước khi trình bày về Case Study, mình muốn chia sẻ thêm cho mọi người về lý do vì sao các SEOer trên thế giới lại càng ngày càng ám ảnh với các con số khi tối ưu Onpage đến như vậy.

Quay lại thời gian một chút, vào những năm 2014-2015, đó là thời kỳ mình mới bắt đầu học và làm SEO. Khi đó, mỗi khi nhắc đến Mật độ từ khoá (Keyword Density), các SEOer thường hay truyền tai nhau những tỷ lệ tối ưu cho Mật độ từ khoá theo kinh nghiệm của riêng họ.

Người thì bảo là 5% là hơi nhiều, người khác lại nói 10% vẫn là bình thường nên thật sự các con số cũng không có sự thống nhất.

Thời kì đó, mình cũng như bao người khác, cũng làm theo y hệt như vậy. Với 1 thằng khi đó mới làm SEO 6 tháng mà mình đã có 1 website tiếng Anh với khoảng hơn trăm từ khoá mua hàng vào top 5 của Google thì đó là một thành công nằm ngoài mong đợi.

Và mình cũng tiếp tục tối ưu nội dung trên trang của mình như vậy cho 2 năm tiếp theo.

Vào cuối năm 2017, mình lần đầu tiên bắt gặp thuật ngữ TF*IDF và cách ứng dụng nó cho việc tối ưu nội dung SEO.

Đây cũng chính là bước ngoặt đối với khá nhiều người làm SEO trên thế giới.

TF*IDF LÀ GÌ?

Credit: Wikipedia

Về cơ bản, TF*IDF sẽ đánh giá trọng số của một từ bằng cách xem số lần nó xuất hiện trong một văn bản (TF-Term Frequency) mà bản thân văn bản đang được xét đó nằm trong một tập hợp các văn bản khác (IDF-Inverse Document Frequency). Bản thân Google cũng đã xác nhận là họ sử dụng biến thể của TF*IDF như một phần không thể thiếu của công cụ tìm kiếm cùng tên.

Mọi người đã thấy đau đầu chưa?

Để giải thích phần này cho mọi người một cách trực quan hơn, mình xin phép sử dụng ví dụ của AuthorityHacker

Ví dụ, bạn đang có hệ thống dữ liệu của 10,000 trang nội dung và bạn đang muốn tìm kiếm một cách nhanh chóng nhất các trang nội dung về chủ đề nhất đinh.

Cách tốt nhất để làm việc này là tìm kiếm các trang nội dung mà chỉ xuất hiện những từ nhất định có liên quan đến chủ đề mà bạn đang tìm kiếm.

Khi đó, công việc của bạn sẽ là quét các trang nội dung này và xem tần suất xuất hiện các (cụm) từ trên các trang này là như thế nào.

Credit: AuthorityHacker

Đây chính là Term Frequency (TF)

Tuy nhiên là bạn có thể thấy là có rất nhiều từ không liên quan gì như “and”, “but”, “about” và nó có khả năng làm nhiễu số liệu bạn có được.

Credit: AuthorityHacker

Bây giờ chính là lúc phần còn lại, Inverse Document Frequency (IDF) thực hiện nhiệm vụ của nó.

IDF sẽ đánh giá trọng số của từng (cụm) từ bằng cách xem mức độ độc nhất của các (cụm) từ đó trong toàn bộ dữ liệu mà nó có được.

Credit: AuthorityHacker

Nhờ có IDF nên các từ thường được sử dụng sẽ không được đánh trọng số cao vì nó không liên quan nhiều đến chủ đề đang được nói đến.

Credit: AuthorityHacker

Bằng cách sử dụng TF*IDF, công cụ tìm kiếm có thể biết được rằng trang nội dung này có liên quan đến truy vấn nào để hiển thị kết quả phù hợp cho người tìm kiếm.

Khi mà chủ đề ứng dụng TF*IDF vào SEO vẫn còn đang nóng thì Link Assistant – nổi tiếng với bộ SEO Power Suite – cho ra mắt tính năng phân tích TF*IDF trong công cụ Website Auditor của họ.

Credit: LinkAssistant

Về cơ bản, bạn sẽ chọn 1 trang nội dung trên website của mình, chọn 1 từ khoá mà bạn đang muốn tối ưu cho trang nội dung đó và mọi việc còn lại sẽ để Website Auditor lo.

Như mọi người thấy ở hình trên, Website Auditor sẽ cho chúng ta biết các thông tin quan trọng sau:

 1. Danh sách các (cụm) từ
 2. Số lượng trang nội dung (trên trang 1) đang có (cụm) từ đó
 3. Số lần xuất hiện của các (cụm) từ đó trong trang nội dung của bạn
 4. Số lần xuất hiện trung bình của các (cụm) từ đó trong trang nội dung của đối thủ cạnh tranh

Với các số liệu đó, chúng ta có thể đánh giá nhanh được tầm quan trọng của (cụm) từ nhất định cũng như xem rằng chúng ta phải thêm hay bớt các (cụm) từ đó vào trang nội dung của chúng ta. Điều đặc biệt đó chính là, tất cả các số liệu này đều dựa vào chính các số liệu mà công cụ tìm kiếm đang cho chúng ta biết.

Vậy là, với “phát kiến” về TF*IDF, các SEOer đã không còn bị ám ảnh với việc chỉ tập trung tối ưu mật độ cho từ khoá nhất định theo “cảm tính” nữa mà giờ đấy, các SEOer có thể tối ưu cho cả trang nội dung bằng các từ liên quan cùng với số liệu hết sức trực quan.

Tuy nhiên, có vấn đề gì với việc sử dụng TF*IDF để tối ưu nội dung?

Thứ nhất, các công cụ phân tích TF*IDF đều dựa vào phép toán nguyên bản của nó. Việc Google sử dụng “biến thể” nào của thuật toán này thì không ai rõ.

Thứ hai, vào tháng 4 năm 2019, John Muller – Senior Webmaster Trends Analyst của Google có nói rằng, TF*IDF là một quy chuẩn khá cũ rồi và giờ đây đã có nhiều quy chuẩn mới khác.

Vậy nếu bây giờ không sử dụng TF*IDF nữa thì dùng cái gì để tối ưu nội dung đây?

GIỚI THIỆU SURFER SEO

Surfer SEO ra đời trong hoàn cảnh mà càng ngày các SEOer càng ám ảnh với các con số. Họ giờ không dựa nhiều vào cảm tính hay kinh nghiệm để tối ưu Onpage nữa mà muốn phát triển theo hướng data-driven hơn.

Về vấn đề đó, Surfer SEO hoàn toàn có thể đáp ứng được.

Mặc dù trên thị trường hiện tại đang có 2 công cụ nổi tiếng nhất trong mảng này đó là Surfer SEO và Page Optimizer Pro, tuy nhiên bản thân mình (và rất nhiều các SEOer) khác thấy Surfer SEO có giao diện đơn giản hơn rất nhiều nên việc sử dụng cũng dễ dàng hơn.

Chính vì lí do đó mình đã chọn Surfer SEO làm công cụ cho các công việc tối ưu nội dung SEO của mình.

Lưu ý: đây chỉ là ý kiến và lựa chọn cá nhân của mình chứ không phán xét công cụ nào tốt hơn nhé

Về cơ bản, Surfer SEO cũng sử dụng TF*IDF để tính toán trọng số cũng như tần suất của các (cụm) từ. Tuy nhiên, sự khác biết nằm ở chỗ, Surfer SEO không cố tìm ra cách Google sử dụng TF*IDF để phân tích mà phân tích dựa vào chính kết quả được hiển thị. 

Việc này giúp cho các số liệu của Surfer SEO có thể cập nhật liên tục và không bị phụ thuộc vào việc Google ứng dụng TF*IDF thế nào cho công cụ tìm kiếm của họ.

Mọi người có thể đọc thêm về cách tính của Surfer SEO ở đây: https://surferseo.com/blog/tf-idf-seo-prominent-words-phrases/

Giải thích được đến đây thì cũng đã hơn 1,500 từ rồi. Mong là với các thông tin vừa rồi, mọi người đã hiểu hơn về TF*IDF cũng như cách hoạt động cơ bản của công cụ tìm kiếm.

Okay, còn bây giờ mình xin phép sẽ vào Case Study luôn. Mình bắt đầu tối ưu trang nội dung này vào ngày 26/11/2019 và dưới đây là thứ hạng của trang nội dung này cho từ khoá mình chuẩn bị tối ưu.

CASE STUDY

HIỆN TRẠNG SƠ BỘ

Dưới đây là một vài thông tin về website cũng như trang nội dung này:

 • Website tiếng Anh
 • Trang nội dung được đưa lên vào đầu năm 2017, được cập nhật 1 lần vào giữa năm 2018
 • (Gần như) không có link, page này chưa bao giờ được tập trung đi link cả
 • Từ khoá mua hàng, search volume 720, cạnh tranh mức trung bình.

QUY TRÌNH THỰC HIỆN

Vậy là đã xong phần hiện trạng trước khi tối ưu. Bây giờ thì đưa ngay từ khoá và trang nội dung này vào Surfer SEO và tiến hành thôi.

Sau khi để Surfer SEO chạy và phân tích số liệu, bạn ấn vào từ khoá mà vừa phân tích xong và nó sẽ hiện ra màn hình gồm các thông tin mà Surfer SEO vừa phân tích được.

Khi đó, bạn kéo xuống dưới và nhìn thấy phần “Compare your website to competitors“, điền URL trang nội dung của bạn vào (nếu trang nội dung của bạn không trong danh sách) và ấn nút “Audit“. Nếu trường hợp là trang nội dung của bạn có trong danh sách thì các bạn có thể ấn vào nút “Audit” bên cạnh trang nội dung của bạn luôn.

Sau khi ấn “Audit” thì sẽ hiện lên một màn hình gồm rất nhiều các yếu tố khác nhau được Surfer SEO phân tích để so sánh hiện trạng trang nội dung của mình với các đối thủ cạnh tranh. Mình sẽ chèn ảnh cùng chú thích ở dưới để mọi người tiện theo dõi.

Đây là phần đầu tiên, dạng như tổng quan các vấn đề mà trang nội dung đang gặp phải. Ngoài ra còn có thêm phần “Missing common backlinks” nữa (mặc dù là đang beta). Tuy nhiên mình sẽ không đánh giá gì phần backlink vì Case Study này mình muốn tập trung 100% vào Onpage thôi, cái này chụp lại để mọi người tham khảo là chính :v

Tiếp theo là phần True Density – là một trong những phần quan trọng nhất của toàn bộ quá trình. Surfer SEO sẽ cho chúng ta biết có những (cụm) từ nào chúng ta cần bổ sung hoặc bỏ bớt đi. Nếu là từ thì mọi người ấn vào cột “Words“, còn cụm từ thì là “Phrases

Nhìn vào đây mình có thể thấy được rằng, trang nội dung này đang còn thiết rất nhiều (cụm) từ nữa và cần phải bổ sung thêm. Ngoài ra còn 1 vài (cụm) từ thì cần bỏ bớt đi để tránh tối ưu quá đà.

Tiếp theo là phần Words, phần này sẽ cho chúng ta biết là độ dài nội dung của chúng ta như thế nào khi so sánh với đối thủ cạnh tranh. Ngoài ra còn các phần phụ như headings (h2 đến h6), thẻ bôi đậm (strong/bold) nữa. Nhìn qua thì có vẻ cũng có nhiều vấn đề phải làm đây…

Tuy nhiên, có số liệu ở đây không có nghĩa là mọi người cứ mù quáng làm theo các chỉ số này nhé. Với mỗi số liệu này, mọi người nên ấn vào “Show Details” để xem thêm báo cáo chi tiết trước khi đưa ra quyết định. Ví dụ, trong trường hợp này mình thấy thẻ bôi đậm xuất hiện nhiều quá nên muốn xem thử số liệu có thật là “trung bình” như thế không.

Bằng cách xem chi tiết, mình có thể thấy là số liệu đang bị nhiễu vì #3 và #5 đang sử dụng quá nhiều thẻ bôi đậm nên số liệu trung bình không chính xác. Vì vậy mình lựa chọn tối ưu thẻ bôi đậm này theo số liệu của #1, #2 và #4 vì nhìn nó tự nhiên hơn rất nhiều.

Tiếp theo là phần Exact KeywordsPartial Keywords, nó sẽ cho chúng ta thấy mật độ của các từ khoá chính xác và từ khoá liên quan là như thế nào để tối ưu.

Tiếp đến là Number of Elements. Phần này sẽ phân tích các yếu tố như đoạn văn bản, thẻ bôi đậm, thẻ headings, ảnh và đưa ra số liệu để chúng ta xem xét và tối ưu.

Cuối cùng là các chỉ số liên quan như số kí tự (Characters) và tốc độ khác (Time to first byte và Load time).

Okay, vậy đó là chi tiết bản phân tích và báo cáo của Surfer SEO. Việc tiếp theo mình cần làm đó là ngồi xem xét và tối ưu lại các yếu tố này theo đề xuất của công cụ thôi.

Sau khi tối ưu xong, mình refresh và ấn “Audit” lại trang nội dung một lần nữa để xem mọi việc đã khá hơn chưa. Mọi người có thể xem kết quả sau gần 3 tiếng tối ưu của mình là ở dưới đây. Mình sẽ để song song hình ảnh trước khi tối ưu và sau khi tối ưu để mọi người tiện theo dõi.

Đầu tiên là True Density

Như mọi người thấy, mình cũng đã tối ưu thêm các từ (mà mình nghĩ) là quan trọng cho một trang nội dung nói về chủ đề này rồi.

Mặc dù là có thể làm thêm nữa nhưng mà bận quá nên là sau khi tối ưu xong các từ quan trọng, mình nghĩ là “Thôi làm thế thôi đã, xem thế nào rồi tính tiếp”, vậy nên mọi người có thể thấy có vài từ mình vẫn có thể tối ưu thêm được.

Tiếp theo lần lượt là Words, Exact keywords, Partial keywords, Number of elements, Characters và Speed

Nhìn qua thì có vẻ là ổn hơn nhiều so với trước khi tối ưu rồi đó.

Sau khi tối ưu xong thì submit lại đường dẫn bằng công cụ Search Console và chờ con bot quay lại quét nội dung trang thôi.

Và dưới đây là kết quả:

Mọi người có thể thấy ngay ngày 27/11, sau khi Google quét lại trang nội dung của mình, thứ hạng đã nhảy từ 77 lên 42. Sau đó thì chắc vì Serpbook hơi ngơ nên biến mất luôn trong 3 ngày từ 28-30/11 mặc dù tìm kiếm thì vẫn thấy ở vị trí 42. Sau đó thì đã nhảy lên vị trí 32 vào ngày 1/12. Đến thời điểm mình viết bài này thì thứ hạng đang là 32 sau 2 ngày nhảy nhót tung tăng ở quanh vị trí đấy.

KẾT LUẬN

Vậy là với việc sử dụng công cụ để ra số liệu cụ thể, phân tích các số liệu đó và tối ưu, trang nội dung của mình đã cải thiện thứ hạng từ vị trí 77 lên 32 trong vòng 1 tuần.

Đối với 1 từ khoá mua hàng, độ cạnh tranh trung bình và đặc biệt là không có sự trợ giúp của backlink thì mình nghĩ đây là một thành công đáng kể.

Mặc dù là Case Study không đủ hào nhoáng kiểu tối ưu xong lên trang 1 luôn (mình cũng thầm mong là như thế =)))), nhưng mình nghĩ rằng, với một Case nho nhỏ thế này thôi, mọi người cũng đã thấy được các công cụ như Surfer SEO có thể giúp quá trình làm SEO của mọi người đơn giản cũng như hiệu quả hơn thế nào.

Không cần phải cảm tính, không phải ngồi mò từng đối thủ một để báo cáo, hãy để các công cụ giúp bạn đưa ra những quyết định hiệu quả hơn phục vụ cho chiến dịch SEO của mình.

Bạn nghĩ sao về các công cụ như Surfer SEO? Nếu bạn đã có cơ hội sử dụng chúng rồi thì hãy chia sẻ với mọi người ở dưới comment nhé ^^

11 thoughts on “[SurferSEO Case Study] Tăng 45 Hạng Trong 1 Tuần Chỉ Bằng Tối Ưu Onpage

 1. Bài viết xúc tích, mạch lạc, dễ hiểu ngay cả với dân không chuyên. Cô giáo em từng bảo: Người thông minh là người có thể truyền đạt vấn đề phức tạp bằng cách đơn giản cho ng khác. Tàu ngầm đã lâu, mong bài tiếp theo của anh.

  1. Chào bạn, thật sự đến lúc này thì mình chưa thấy bên nào có dịch vụ mua chung cả. Bên cạnh đó thì SurferSEO sẽ hiển thị toàn bộ data từ khoá mà mình đã phân tích ở phần dashboard bên ngoài nên mình nghĩ khá là khó để triển khai dịch vụ mua chung. Có chăng thì nếu bạn có các anh em quen biết làm cùng ngày thì gộp 4-5 anh em vào mua chung với nhau, tính ra khá là rẻ mà vẫn sử dụng được không vấn đề gì. Cảm ơn bạn đã ghé qua blog ạ ^^

  1. Cảm ơn Phúc đã ghé qua blog của mình nhé. Rất vui vì bài viết giúp ích được cho bạn ^^

 2. Nội dung của bro rất hay mà lại k thấy ra bài :((. hy vọng được follow MXH của bro để học hỏi về SEO. Mà lại k tìm thấy thông tin gì liên hệ của a.

  1. Hey Tu,

   Mình dạo gần đây bận quá nên thực sự là không có thời gian lên được thêm bài nào cả :((. Nên cũng đành để cái blog này duy trì vậy thôi :((

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *